Trường em
Chăm sóc
Giáo dục
Bản tin
Thư viện ảnh
Tài liệu tham khảo
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Quên mật khẩu
Cô Nhung

Điện thoại: 0905.147.732
Thấu hiểu lòng con

 Con biết nếu nói điều này, ngay lập tức bố sẽ quát to lên rằng: “Con đừng có mà vớ vẩn. Học hành tử tế còn chẳng bằng ai nói gì đến ba cái trò xướng ca vô loài ấy”.

 Sau đó sẽ là cả một bài dạy bảo dài dằng dặc mà con thừa biết là trong đó sẽ có những cái gì rồi. Còn mẹ, mẹ sẽ thở dài: “Việc của con bây giờ là phải lo học cho tốt vào. Sắp đến ngày tốt nghiệp rồi, đừng viển vông nữa”… Bố mẹ chẳng kịp nghe con nói gì!

Tâm Anh (15 tuổi), nhà ở Hoàn Kiếm – Hà Nội đã viết trên facebook của mình như vậy. Tâm Anh cũng nói thêm, ngay từ khi còn nhỏ em đã rất thích học hát, và ước mơ được trở thành một ca sĩ đã được nhen nhóm từ ngày ấy. Thế nhưng, bố mẹ em không bao giờ đồng ý để em được theo học hát. Thậm chí còn cấm em hát, vì họ coi đó chỉ là trò chơi phù phiếm của giới trẻ. “Bố mẹ chỉ muốn em trở thành một công chức nhà nước giống như bố mẹ. Chỉ được làm một công dân chính thống thôi”, Tâm Anh thở dài buồn bã.

Và ngay lập tức face của em được vô số bạn bè vào comment. Lúc đó, Tâm Anh mới biết rằng không chỉ có mình mà còn rất nhiều những bạn khác xung quanh mình cũng bị bố mẹ hướng cho theo học những ngành chính thống như giáo viên, kĩ sư, kiến trúc, kinh tế… còn chẳng ai thèm để ý đến những ước mơ thực sự của con cái.

Linh (14 tuổi), tâm sự trên face của Tâm Anh rằng: “Em thích được đi học hiphop một cách chuyên nghiệp và bài bản để có thể trở thành một thành viên của big toe, và có thể trở thành một BBoy nổi tiếng. Nhưng bố mẹ em đã nổi khùng lên, rồi mắng em là đồ hư đốn, thích đàn đúm, học đòi ăn chơi theo bọn mất dạy. Bố mắng, mẹ mắng, rồi bố mẹ lại quay sang cãi nhau: nó hư là tại anh, nó hư là tại cô. Em buồn lắm. Tại sao bố mẹ luôn áp đặt mọi thứ cho em. Bố mẹ suốt ngày nói với mọi người là bố mẹ thương em. Nhưng bố mẹ chưa bao giờ chịu hiểu cho em”.

Cũng giống như Linh, Hải Hoa (18 tuổi), đang học lớp 12, nhà ở Nguyễn Du – Hà Nội đã bật khóc nức nở khi em xin bố mẹ được thi vào trường báo chí, nhưng bố mẹ gạt ngay đi và nói: “Con gái học báo chí rồi sau này lại chẳng có thời gian mà chăm sóc chồng con, bố mẹ gì nữa. Bố mẹ đã nói con thi sư phạm đi. Ra trường bố mẹ xin luôn cho con vào trường của bác dạy. Thế là con không phải lo gì nữa”. Hải Hoa có ý định cãi lại bố mẹ thì bố đã lừ mắt và nói: “Không có chuyện trao đổi gì trong trường hợp này hết. Chuyện tương lai con phải nghe bố mẹ vì bố mẹ sẽ làm những điều tốt nhất cho con”.

Hải Hoa tâm sự với các bạn của mình: “Chẳng biết bố mẹ vì tương lai của tớ đến đâu. Nhưng tớ thấy mệt mỏi khi không bao giờ được làm những gì mình thích. Tại sao bố mẹ không thử đặt bố mẹ vào vị trí của mình rồi hãy phán xét. Tại sao bố mẹ không cho chúng ta được thực hiện ước mơ của mình”… Đó cũng là những lời tâm sự của rất nhiều những người con khác muốn nói với bố mẹ của mình.

Theo Afamily
THAM GIA THẢO LUẬN
Họ tên: *  
Email: *  
Nội dung: *  
 
Các tin liên quan