Giới thiệu
Chức năng, nhiệm vụ
Nhân sự
Chăm sóc
Giáo dục
Bản tin
Thư viện ảnh
Tài liệu tham khảo
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Quên mật khẩu
Cô Nhung

Điện thoại: 0905.147.732
Những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non ngày nay
Một đứa trẻ muốn trưởng thành và phát triển trong xã hội cần phải học rất nhiều những kĩ năng. Dưới đây là top những kỹ năng sống cần thiết cho bé mầm non nên được bố mẹ dạy từ nhỏ để có thể giúp bé thích nghi tốt, đồng thời tránh giúp được những rủi ro và khó khăn trong cuộc sống về sau này.
 1. Tự ăn.
Trẻ em nên học cách tự ăn ngay từ nhỏ, không nên luôn dựa dẫm người khác. Điều này sẽ giúp thúc đẩy tính tự lập và bản năng sinh tồn có trong người bé.
Trẻ nên học cách tự ăn ngay từ nhỏ
Sau khi trẻ đã được 1 tuổi, đã ngồi vững và biết cầm nắm, bố mẹ hãy tạo cơ hội để bé tự xúc thức ăn, cầm thức ăn để ăn; biết ăn được gì, không ăn được thứ gì.
Ban đầu thường sẽ khá khó khăn, thông thường cũng phải đến khi 3-4 tuổi, trẻ mới có thể ngồi tự ăn mà không cần người hỗ trợ, biết tự lấy được cốc nước uống,…. Hầu hết các trẻ sẽ học được kỹ năng này khi học nhà trẻ, nên bố mẹ cũng không cần quá lo lắng hoặc ép buộc bé.
2. Ứng xử.
Kỹ năng giao tiếp và ứng xử là một trong những kỹ năng sống rất cần thiết cho bé để có thể tự tin, được yêu mến và hòa nhập với xã hội.
 
Giao tiếp ứng xử rất cần thiết cho bé
Chẳng hạn như : chào hỏi, biết kính trên nhường dưới, nên và không nên làm gì khi ở đám đông hoặc trong tình huống cụ thể, biết nói cảm ơn và xin lỗi…
Hãy là một tấm gương để bé học tập. Ngoài ra, bạn cũng đừng quá gây áp lực khi bé quên hoặc phạm sai lầm. Vì trẻ còn nhỏ, nên khả năng nhận thức hạn chế, bố mẹ hãy từ từ dạy, nhắc nhở bé nhẹ nhàng thôi nhé!
3. Nói thật.
Trẻ em vốn không biết nói dối nhưng khi trẻ học được cách nói dối sẽ rất dễ dàng và nhanh chóng. Thực tế, những lời nói dối vô hại không phải xấu và ai cũng đã từng nói dối.
Trẻ em vốn không biết nói dối
Nói dối để tự bảo vệ bản thân mình, để người khác quý mến mình,…có rất nhiều lý do để nói dối. Nhưng nếu trẻ còn quá nhỏ thì khó để hiểu lời nói dối nào là xấu, lời nói nào không.
Do vậy để giúp tránh cho trẻ có được thói quen này, bạn hãy khuyến khích trẻ nói ra cảm xúc bản thân, thừa nhận lỗi và khen ngợi khi trẻ đã thừa nhận bản thân trẻ nói dối hoặc làm sai, đồng thời hãy là tấm gương để trẻ học hỏi theo.
4. Sắp xếp đồ đạc.
Kỹ năng này giúp trẻ có thói quen ngăn nắp, gọn gàng ngay từ nhỏ; đây cũng là phẩm chất tốt không phải ai cũng có.
Sắp xếp đồ đạc
Bố mẹ nênđể đồ đạc trong nhà được sắp xếp gọn gàng, đúng nơi quy định. Tất cả các thành viên trong gia đình, bao gồm bé cũng phải tuân theo luật lệ.
Với trẻ em, bạn hãy nhắc nhở trẻ sau khi chơi thì xếp đồ chơi lại, quần áo mặc xong phải để vị trí thường để không vứt lung tung,…
5. Tự chăm sóc bản thân.
Trẻ mầm non cần  được chăm sóc, hỗ trợ rất nhiều từ người lớn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể không biết rằng, nếu cho cơ hội bé hoàn toàn có thể tự làm được.
Chẳng hạn như : có thể tự lấy nước uống, tự lấy đồ ăn trong tủ lạnh, đánh răng, tự đi ngủ mà không cần bố mẹ ở bên, tự đi giày dép, tự đội mũ khi ra ngoài,…
6. Phòng ngừa nguy hiểm.
Đây là một kỹ năng sống rất cần thiết cho bé, nó vô cùng quan trọng trong xã hội phức tạp như ngày nay.
Đây là một kỹ năng sống cần thiết cho bé
Bạn hãy dạy trẻ khu vực nào, đồ vật, con vật nào, tình huống nào nguy hiểm nên tránh xa. Không đi với người lạ, không nhận bất kì vật gì của người lạ.
Theo https://loveofmom.vn
THAM GIA THẢO LUẬN
Họ tên: *  
Email: *  
Nội dung: *  
 
Các tin liên quan